Hiện nay, website của nhiều công ty, doanh nghiệp bị mắc kẹt đâu đó rất xa trên bảng tìm kiếm và không giúp gì cho công việc của họ tiến triển hơn. Dù bạn cảm thấy website của họ được thiết kế rất công phu, nhiều hiệu ứng và đầy tính thẫm mỹ. Nhưng rất có thể họ đã không cập nhật kịp thời phong cách thiết kế phẳng - một xu hướng thiết kế website chuyên nghiệp phổ biến những năm qua.

 

Không thể không nói đến typography

Khi phong cách skeuomorphistic vẫn còn là xu hướng, để không ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng các công ty thiết kế website chuyên nghiệp chỉ có thể lựa chọn hoặc là sử dụng những phông chữ an toàn như: Arial, Verdana, Georgia … hoặc là phải làm từng bộ phông riêng phù hợp với từng phong cách website khác nhau. Phông chữ là một trong những thành phần tiêu tốn nhiều thời gian và công sức nhất nhưng lại chẳng tận dụng được bao nhiêu. Điều này rõ ràng chỉ tăng thêm gánh nặng chứ chẳng mang lại lợi ích gì cho người thiết kế.

d018 2

Những phong cách typography đơn giản hơn giờ đã có vị trí riêng của mình trong thiết kế phẳng. Vì xu hướng phẳng trong thiết kế website chuyên nghiệp sẽ tập trung nhiều hơn vào nội dung và văn bản. Chỉ việc tìm và sử dụng những phông chữ cứng cáp, hình dạng sắc nét và màu sắc rõ ràng cùng những thông điệp ngắn gọn sẽ cung cấp cho bạn một trải nghiệm nội dung thân thiện hơn.

 

 

Màu sắc và độ bão hòa

Màu sắc trong thiết kế phẳng rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ thiết kế website của bạn, định hình hay bị phá vỡ tất cả đều do màu sắc quyết định. Những màu sắc được khuyến khích trong thiết kế website chuyên nghiệp phong cách phẳng thường là những màu sắc có độ bão hòa ( không tối màu hay lóa mắt ) để tăng thêm tính thẩm mỹ cho thiết kế mà không gây khó chịu cho mắt người xem.

d018 1

Những màu sắc này còn thu hút được ánh nhìn vì cảm giác thân thiện, không rực rỡ, có thể kết hợp bổ sung hoặc tương phản một cách dễ dàng với các màu sắc khác. Những màu này thường là #e65d5d hoặc #c43434 (màu đỏ), #7dc692 hoặc #508b61 (màu xanh lá cây), # dfbc42 (màu vàng) và #3498db ( màu xanh da trời ). Tránh sử dụng các màu vàng sáng, xanh mạ, tím nhạt, đỏ tươi hay da cam sáng. Đừng làm cho người truy cập website của bạn căng mắt trừng trừng.

 

Phong cách minimalism ( tối giản )

Minimalism là phong cách giảm thiểu đến tối đa các chi tiết thừa, chỉ giữ lại những thành phần thật sự cần thiết và đáp ứng yêu cầu thiết kế ở mức tối giản. Phong cách này không xuất phát từ các thiết kế website chuyên nghiệp có nguồn gốc từ các tạp chí – nơi những không gian trống tồn tại nhiều hơn phần nội dung vốn được giản lược và cô đọng lại khiến người xem dễ dàng bị thu hút.

Áp dụng phong cách này có nghĩa là ta vứt bỏ các yếu tố không cần thiết xung quanh, lấy khoảng trống bằng sự giản lược các chi tiết, màu sắc, hình dạng, đường nét xung quanh để làm nền tĩnh và khiến các yếu tố chính mà người thiết kế muốn nó nổi bật, gây ấn tượng và sức hút với người dùng.

d018 1

Thiết kế phẳng có vẻ đơn giản như nó vẫn vậy, nhưng sự sáng tạo mới là tất cả mọi thứ. Khi muốn sở hữu hay thiết kế một website, đừng chỉ áp dụng một cách cứng nhắc những gì được nói đến. Hãy thử làm mới mọi thứ bằng phong cách riêng của mình, nghĩ về những xu hướng mới hơn. Hãy thử sáng tạo và hãy thử nghiệm. Không chừng xu hướng phổ biến tiếp theo, chính là từ bạn.