Hiện nay, website của nhiều công ty, doanh nghiệp bị mắc kẹt đâu đó rất xa trên bảng tìm kiếm và không giúp gì cho công việc của họ tiến triển hơn. Dù bạn cảm thấy website của họ được thiết kế rất công phu, nhiều hiệu ứng và đầy tính thẫm mỹ. Nhưng rất có thể họ đã không cập nhật kịp thời phong cách thiết kế phẳng - một xu hướng thiết kế website chuyên nghiệp phổ biến những năm qua.

dd017 1

Bắt nguồn từ sự đơn giản

Hãy nói lời tạm biệt với những thiết kế website chuyên nghiệp phức tạp như màu chuyển tiếp, đổ bóng ... Phong cách thiết kế phẳng bắt nguồn từ hai nguyên tắc: đơn giản, dễ nhìn dựa trên việc sử dụng xoay quanh các hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác và hình dạng cơ bản khác. Kèm theo đó là loại bỏ tất cả những yếu tố thiết kế phức tạp như đã nói.

dd017 2

 

Với sự bùng nổ các thiết bị di động và cách thức duyệt web ở nơi mà không gian màn hình bị giới hạn, việc sử dụng các thiết kế đơn giản sẽ tạo được nhiều khoảng trống hơn để xác định riêng rẽ các thành phần, văn bản và tối ưu hóa được nội dung được hiển thị. Ngoài ra nó cũng khiến mọi thứ được tải nhanh hơn do không phải gánh thêm các yếu tố đồ họa đi cùng. Một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế website chuyên nghiệp hiện nay.

 

Sự kết thúc của thiết kế skeuomorphistic ( đồ họa mô phỏng thực tế )

Không giống như những xu hướng thiết kế website chuyên nghiệp trước đó khi mà chúng không thể tồn tại mà thiếu các yếu tố đổ bóng, strokes, bevels hay gradient. Phong cách thiết kế phẳng mới tập trung nhiều hơn vào các bản thiết kế 2D đơn giản. Triết lý này hoàn toàn mâu thuẫn với những thiết kế skeuomorphistic, nơi mà hình ảnh được thực hiện để mô phỏng lại hình dạng, màu sắc của một đối tượng từ thực tế kết hợp các yếu tố tạo chiều sâu sao cho mọi thứ giống với hiện thực nhất.

dd017 3

Một ví dụ điển hình của loại thiết kế này là iOS6 (và các phiên bản trước đó của iOS). Mỗi thiết kế được xem như là sự mô phỏng của một đối tượng thực sự. Việc sử dụng các hình ảnh kết hợp các yếu tố đồ họa Gradient, Texture, Strokes, Bevels và Embosses được tận dụng tối đa để làm cho giao diện hình ảnh có chiều sâu trong như thế giới thực. Đó cũng là lí do tại sao người dùng đánh giá rất cao giao diện iOS lúc đó.

 

 

Đơn giản là xu hướng

dd017 1

Cho đến khi sự tiện lợi, đơn giản của xu hướng thiết kế phẳng thu hút được những nhà thiết kế website chuyên nghiệp cũng đồng nghĩa việc xu hướng cũ kết thúc và thiết kế skeuomorphistic xem như đã chết. Không riêng gì thiết kế toàn cục, thiết kế phẳng còn ảnh hướng đến tất cả các thành phần như hình ảnh, biểu tượng ... Nó sử dụng những hình dạng cơ bản như hình tròn, hình vuông và hình chữ nhật, cung cấp cho người dùng đồ họa một cái nhìn đơn giản và rõ ràng.

 

Khi bạn nhìn thấy một biểu tượng chữ F đặt trong một hình vuông màu xanh, bạn sẽ dễ dàng nhận biết đó là Facebook hay với một cái nút có biểu tượng lá thư, không nói bạn cũng hiểu nó dùng để làm gì. Thiết kế phẳng – những gì cơ bản, thân thiện và dễ hiểu đã trở thành xu hướng như thế.